Các hãng xe đối phó quy chuẩn khí thải BS-IV mới của Ấn Độ như thế nào?

Các chuyên gia quan ngại hơn đối với các xe hạng nặng chạy động cơ diesel bởi nguy cơ ô nhiễm môi trường cao hơn. Theo tính toán của EPCA

BS-III là tiêu chuẩn cho phép về lượng nhất định của một chất có trong khí thải xe hơi do Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm môi trường ban hành. Sắp tới, BS-IV sẽ thay thế BS-III, vậy các hãng xe sẽ ứng phó ra sao?


Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm môi trường EPCA (The Environment
Pollution Control Authority) thấy rằng hầu hết các hãng sản xuất xe hiện vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng cho hạn định ngày 1/4 về việc áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới BS-IV thay cho BS-III trước đây.

BS-III BS-IV
Khí CO 2,3gr/kg khí thải Khí CO 1gr/kg khí thải
HC 0,2 gr/kg khí thải HC 0,2gr/kg khí thải
NOx 0,15 gr/kg khí thải NOx 0,15gr/kg khí thải
Áp dụng trên toàn bộ các khu vực của Ấn Độ Áp dụng nghiêm ngặt đặt biệt cho các khi đô thị

Theo phân tích của EPCA, số lượng xe áp dụng quy chuẩn BS-III còn tồn kho trên thị trường hiện nay mà Hiệp hội các hãng sản xuất xe hơi Ấn Độ SIAM (Society of Indian Automobile Manufacturers) thống kê mới đây, thì còn nhiều hãng xe vẫn tiếp tục duy trì sản xuất xe theo quy chuẩn BS-III với số lượng lớn từ tháng 1 đến tháng 3/2017.

Những hãng này vẫn ngoan cố áp dụng BS-III để sản xuất xe thậm chí còn đẩy tăng sản lượng lên trước thời điểm 1/4. Phía SIAM giải trình rằng do nhu cầu thị trường tháng 2 và tháng 3 hàng năm thường tăng cao. Tuy nhiên, điều này cho thấy phía các hãng sản xuất xe vẫn chưa có động thái nào để chuyển đổi sang BS-IV dù hạn định đã gần kề. Lấy ví dụ là thương hiệu Ashok Leyland, theo thống kê thì tháng 1/2016 tổng số xe xuất xưởng là 10.935 chiếc thì năm nay, trong tháng 1 có đến 11.563 xe được sản xuất.

Tổng số lượng xe thương mại hiện còn tồn trên thị trường tính đến ngày 20/3 là 96.724 chiếc. Con số thực tế này cao hơn nhiều so với ước tính của SIAM là khoảng 75.000 chiếc, dự tính sẽ được bán dù hạn định 1/4/2017 sắp đến.

Các chuyên gia quan ngại hơn đối với các xe hạng nặng chạy động cơ diesel bởi nguy cơ ô nhiễm môi trường cao hơn. Theo tính toán của EPCA thì nếu áp dụng đúng quy chuẩn BS-IV thì có thể giảm đến 80% lượng khí thải từ xe tải.

Tính đến 20/3/2017, các hãng sản xuất xe thương mại ở Ấn Độ đã tăng sản lượng hàng năm của mình tăng 13,82%. Néu theo mức tăng trưởng doanh số là 15% tính đến 20/3 thì số xe tồn kho áp dụng BS-III của Ashok Leyland, Tata và Eicher-Volvo là 95%.

Thực tế từ hồi tháng 10/2016, EPCA đã trực tiếp cưỡng chế các hãng sản xuất xe ở Ấn Độ phải tuân thủ BS-IV và dừng sản xuất xe không áp dụng BS-IV trước ngày 1/4/2017. Nhưng khi nhà chức trách triệu tập cuộc họp hồi đầu tháng 2/2017 thì phía SIAM lại thoái thác rằng các hãng sản xuất xe vẫn chưa sẵn sàng cho thời hạn mà EPCA đề ra và giải thích rằng Bộ Giao thông Ấn Độ, từ năm 2015 chỉ đề cập đến việc các hãng phải sản xuất xe theo quy chuẩn BS-IV từ 1/4/2017 nhưng không nói rõ phải dừng sản xuất xe áp dụng BS-III.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *