Vì sao xe bán tải có khả năng tăng giá trong năm mới?

Các trang tin tức ô tô lại cho rằng, các mẫu lại có bất lợi hơn khi thời hạn sử dụng của xe là 25 năm, điều này sẽ ảnh hưởng

Xe bán tải hiện có mức thuế và phí thấp hơn xe con nhưng lại được ưu tiên không khác gì xe con. Nhiều người cho rằng điều này rất thiếu công bằng và cần được sửa đổi.
Thực tế, xe bán tải vốn là dòng xe nhận được khá nhiều ưu đãi về thuế phí ở Việt Nam. Xe bán tải nguyên chiếc nhập khẩu từ ASEAN hiện có mức thuế nhập khẩu chỉ ở mức 5%. Nguồn nhập khẩu xe bán tải chủ yếu của nước ta là Thái lan, điều này đã khiến một số cơ quan tỏ thái độ lo ngại.

Không chỉ thuế nhập khẩu và cả thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của dòng Pick up cũng tương đối dễ chịu. Hiện tại, thuế TTĐB của xe bán tải đang ở mức 15% đối với xe có dung tích xi lanh dưới 2.5L; 20% với xe có dung tích xi lanh từ 2.5 – 3.0 L và 25% với xe có dung tích xi lanh trên 3.0L. Bên cạnh đó, lệ phí trước bạ áp dụng cho xe bán tải cũng chỉ ở mức 2% dù với xe con 8 chỗ là 12%. Điều này khiến cho xe bán tải sở hữu khả năng cạnh tranh cao so với các dòng xe khác.

Lấy ví dụ, mẫu bán tải đứng đầu thị trường ô tô Việt Nam năm vừa qua – Ford Ranger có giá khởi điểm chỉ từ 570 triệu đồng cho bản thường và giá 880 triệu đồng cho bản cao cấp. Có thể thấy, mức giá này quá hấp dẫn và đủ sức đe dọa đến phân khúc SUV cỡ trung.

Bên cạnh ưu đãi về thuế phí, Pick up và xe van thường có tính cơ động cao hơn nhưng lại được ưu tiên như xe con, chứ không phải chịu quy định hạn chế di chuyển như xe tải.

Theo ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco): “Xe bán tải ở Việt Nam được coi như xe con nhưng lại không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như xe con và lệ phí trước bạ cũng thấp hơn, như vậy là không công bằng”.

Các trang tin tức ô tô lại cho rằng, các mẫu xe bán tải lại có bất lợi hơn khi thời hạn sử dụng của xe là 25 năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến giá trị bán lại của xe.

Hiện tại, Chính phủ đang dự kiến sẽ tăng giá ô tô bán tải bằng cách điều chỉnh và bổ sung các loại thuế phí mới. Đặc biệt, khả năng lớn các hạng mục như thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ sẽ tăng lên. Nếu như mức thuế TTĐB và lệ phí trước bạ tăng lên thì giá xe pick up sẽ tăng thêm khoảng 10-20%, kể cả khi thuế nhập khẩu có về 0%. Hệ quả là dòng xe bán tải sẽ giảm khả năng cạnh tranh trong thời gian tới.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *