Giá ô tô ở Việt Nam cao hơn nhiều nước trên thế giới, do đâu?

Kết quả là đến nay, 1 loạt các mẫu xe giá rẻ đã ra đời đáp ứng nhu cầu của người dân. Tầng lớp bình dân ở Indonesia giờ có thể dễ dàng

Giá ô tô Việt Nam đang cao gấp đôi các nước như Mỹ, Đức hay Australia, và cao gần gấp rưỡi các nước “láng giềng” như Thái Lan hay Indonesia.
Chuyên trang về ô tô Jalopnik đưa ra danh sách 10 nước có giá xe hơi đắt nhất thế giới dựa trên mức giá so sánh với thị trường Mỹ. Danh sách này không có Việt Nam nhưng giá xe ở Việt Nam đang thuộc hạng đắt nhất, nhì thế giới – chỉ thua một số nước “đặc biệt” kiểu đóng cửa kinh tế như Cuba, hay phải hạn chế phương tiện vì có diện tích quá nhỏ bé như Singapore.


Giá xe ở Việt Nam đang thuộc hạng đắt nhất, nhì thế giới
Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2016, Việt Nam có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 2.215 USD/người/năm. Ở Mỹ chỉ số này là 57.000 USD, cao hơn 26 lần Việt Nam.

Tại thị trường Mỹ, Ford Fiesta bản tiêu chuẩn hiện tại chỉ có giá khởi điểm 13.660 USD, Camry là 23.070 USD, nhưng ở Việt Nam, người mua phải bỏ ra số tiền lần lượt là 25.389 USD và 54.198 USD, cao gấp 2 lần tại Mỹ.Với những chiếc xe sang, giá xe ở Việt Nam thậm chí còn cao gần gấp 3. Người Mỹ chỉ phải chi 99.575 USD để sở hữu S500 của Mercedes-Benz, còn người Việt bỏ ra tới 286.735 USD.

Giá xe ô tô tại Việt Nam so với một số nước ở các châu lục khác
So sánh xe ở Việt Nam với các nước châu Âu hay châu Úc, người mua cũng phải trả giá đắt gấp đôi. Dù Fiesta tại Việt Nam hay tại Đức hoặc Australia đều là xe nhập khẩu, nhưng người Đức chỉ phải chi hơn 13.000 USD, người Australia trả gần 12.000 USD là có thể sở hữu xe, rẻ hơn đúng một nửa so với mức giá mà người Việt phải chi trả.

Ở khu vực ASEAN, giá xe cũng có sự khác biệt lớn so với Việt Nam. Tại Indonesia, Chính phủ nước này đã lên kế hoạch phát triển xe cỡ nhỏ, giá rẻ từ 8 năm trước. Mục tiêu của Indonesia là để người dân có mức thu nhập từ trung bình có cơ hội sở hữu xe hơi, đồng thời tăng sản lượng, phát triển công nghiệp ô tô.

Kết quả là đến nay, 1 loạt các mẫu xe giá rẻ đã ra đời đáp ứng nhu cầu của người dân. Tầng lớp bình dân ở Indonesia giờ có thể dễ dàng mua 1 chiếc xe giá dưới 10.000 USD với động cơ 1.0L như Mitsubishi Mirage, Daihatsu Ayla, Honda Brio Satya… Ở Việt Nam thì không chuyện đó.

Tại thị trường ô tô Việt Nam, chiếc Suzuki Swift lắp ráp trong nước có giá bán 609 triệu đồng, nhưng tại Thái Lan giá bán ra chỉ có 600.000 Bath – tức gần 400 triệu đồng. Cùng có nhà máy và lắp ráp trong nước nhưng giá xe ở Việt Nam lại cao gấp 1,5 lần Thái Lan (trường hợp cụ thể là mẫu Swift của Suzuki), điều này chứng tỏ một chiếc xe tại Việt Nam phải gánh quá nhiều loại thuế – phí, thuế lại còn chồng thuế nên giá xe mới cao hơn hẳn.

Như vậy là dù thu nhập bình quân đầu người chỉ hơn 2.000 USD/năm, vẫn thuộc diện nước nghèo, thế nhưng Việt Nam lại đang là quốc gia có giá xe hơi thuộc vào loại đắt nhất thế giới, gấp 2 đến 3 lần so với các nước phát triển và khoảng 1,5 lần so với các nước trong khu vực.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *