Ô tô nội địa sẽ giảm giá để cạnh tranh trên thị trường?

Bắt đầu từ lắp ráp, qua đó phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện phụ tùng, gia tăng tỷ lệ nội địa hoá cho sản phẩm ô tô.

Mặc dù sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn với xe nhập khẩu, nhưng các doanh nghiệp khẳng định, sẽ cố gắng giảm giá bán ô tô để cạnh tranh giành thị phần với xe nhập khẩu.
Đầu tư lớn để cạnh tranh


Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã khởi công Dự án sản xuất, lắp ráp 100.000 xe Mazda/năm, tại Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam) với sự chuyển giao công nghệ từ Mazda. Trong đó, giai đoạn 1 là 50.000 xe, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 4 năm 2018.

Tin tức mới nhất cho biết, Hyundai Thành Công cũng đã quyết định đầu tư nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô mới tại Gia Viễn (Ninh Bình), với sự hợp tác của Hyundai – Hàn Quốc, Dự án này dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018 với công suất 120.000 xe/năm, hy vọng sẽ đảm bảo 90% ô tô Hyundai tiêu thụ tại Việt Nam trong năm 2018 được sản xuất, lắp ráp tại đây.

Xe ô tô Mazda được lắp ráp tại Việt Nam
Chẳng còn bao lâu nữa là bước sang năm 2018, khi đó thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực Asean về Việt Nam sẽ giảm xuống 0%. Trước sức ép của xe nhập khẩu, ngành sản xuất ô tô Việt Nam được dự báo, sẽ đối mặt với nguy cơ không thể cạnh tranh nổi, thậm chí là không tồn tại được.

Với tình hình này, nhiều doanh nghiệp FDI sẽ ngừng sản xuất, hoặc thu hẹp quy mô, để hướng tới nhập khẩu ô tô nguyên chiếc về phân phối thì 2 dự án trên đang đi theo chiều hướng ngược lại, đầu tư vào sản xuất với quy mô lớn.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trường Hải cho rằng: “Với năng lực hiện nay, cùng các chính sách hợp lý của Nhà nước, các Doanh nghiệp vẫn có thể duy trì và phát triển sản xuất ô tô tại Việt Nam. Doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn cách không tiếp tục sản xuất, chuyển sang nhập khẩu nhưng như vậy hàng nghìn lao động sẽ mất việc làm và Việt Nam sẽ không thể phát triển công nghiệp ô tô. Chỉ có sự phát triển ngành công nghiệp ô tô với tỷ lệ nội địa hóa cao, mới mang lại giá trị cho xã hội và cho đất nước”.

Công ty cổ phần ô tô Trường Hải đã khởi công Dự án sản xuất, lắp ráp 100.000 xe Mazda/năm, tại Khu công nghiệp Chu Lai (Quảng Nam)
Để hiện thức hoa giấc mơ , các dự án ô tô phải đi theo hướng nội địa hóa các chi tiết cồng kềnh, tốn kém chi phí vận chuyển, sử dụng nhiều nhân công như thân vỏ xe, ghế ngồi, các chi tiết nhựa… Với việc chế tạo được toàn bộ thân vỏ xe từ thép tấm, cộng 1 số linh kiện đơn giản như nhựa, ghế ngồi, ắc quy, săm lốp… sản xuất trong nước, tỷ lệ nội địa hóa đã đạt trên 40%, đủ tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu sang khu vực, được hưởng ưu đãi thuế quan 0%.

Mặc dù sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn với xe nhập khẩu, nhưng các doanh nghiệp khẳng định, sẽ cố gắng giảm giá bán để cạnh tranh giành thị phần với xe nhập khẩu.

Hiện thực hóa chính sách công nghiệp ô tô
Nếu để xe nhập khẩu tự do tràn vào, sẽ thuộc về nước ngoài, vì vậy cần có các “hàng rào” để bảo vệ. Các nước khác trong khu vực cũng làm như vậy để giúp công nghiệp ô tô trong nước phát triển.

Bắt đầu từ lắp ráp, qua đó phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện phụ tùng, gia tăng tỷ lệ nội địa hoá cho sản phẩm ô tô. Nếu được đảm bảo tính công bằng về thuế, cùng các quy định trong quản lý giữa xe nhập khẩu nguyên chiếc và lắp ráp trong nước, chắc chắn ngành công nghiệp ô tô sẽ phát triển.

Các dự án ô tô phải đi theo hướng nội địa hóa toàn phần nếu muốn hiện thực hóa ước mơ ô tô nội địa giá rẻ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại lễ khởi công nhà máy THACO Mazda, trên thế giới, những nước có 50 triệu dân, đã phải có ngành công nghiệp ô tô, trong khi đó Việt Nam có tới gần 100 triệu dân. Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Chính phủ là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho công nghiệp ô tô phát triển, bảo vệ sản xuất trong nước, theo đúng pháp luật và các cam kết hội nhập.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *